Bài thu hoạch

Tham luận đại hội chi bộ về công tác Đoàn thanh niên

Đoàn viên luôn là lực lượng nòng cốt quan trọng của Đảng. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến tự nguyện phấn đấu thực hiện mục tiêu lý tưởng của Đảng, đó là những đoàn viên cộng sản trẻ tuổi, nguồn bổ sung quan trọng, đảm bảo cho Đảng phát triển không ngừng. Chính vì vậy thực hiện công tác bồi dưỡng Đoàn cấp cơ sở luôn là 1 nhiệm vụ quan trọng của Đảng. Dưới đây là mẫu tham luận đại hội chi bộ về công tác Đoàn thanh niên, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Bài tham luận phát huy vai trò của Đoàn trong tập thể Đảng

Chi đoàn thanh niên cộng sản HCM phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh

Bạn Đang Xem: Tham luận đại hội chi bộ về công tác Đoàn thanh niên

(Tham luận tại Đại hội lần thứ XXV, Đảng bộ ………………..)

….……, Bí thư Chi đoàn thanh niên

Kính thưa Đoàn Chủ tịch!

Kính thưa toàn thể Đại hội,

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng nhiều đảng viên trẻ trong Đảng bộ được tới dự Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ …………….. Đảng bộ ……………….. tỉnh ………… Trước hết, cho phép tôi thay mặt toàn thể đoàn viên Chi đoàn TNCS HCM cơ quan ………………….. xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe tới toàn thể đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí đảng viên về dự Đại hội hôm nay. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa toàn thể Đại hội,

Hiện nay, Chi đoàn thanh niên …………….. có 27 đoàn viên, trong đó có 14 đoàn viên nam và 13 đoàn viên nữ. Trong quá trình hoạt động, Chi đoàn luôn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan; giúp cho hoạt động của Đoàn được triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đi vào thực chất và phù hợp với tình hình thực tế. Chi đoàn đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch công tác năm cũng như kế hoạch công tác Tháng thanh niên, do vậy, đã triển khai tốt các hoạt động tại Chi đoàn cũng như của Đoàn Khối CCQ tỉnh; đồng thời, kịp thời báo cáo cấp ủy và lãnh đạo cơ quan để lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện. Đoàn thanh niên đã tham mưu Lãnh đạo cơ quan trong phổ biến, tuyên truyền tới các ĐVTN Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn…………….. của UBND tỉnh ………………, đồng thời, triển khai các hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình đã đề ra phù hợp với cơ quan, đơn vị.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước thông qua nhiều hình thức, đa dạng như treo pano, áp phích, tổ chức mít tinh kỷ niệm, thăm hỏi động viên gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng…. Nội dung giáo dục được tập trung vào việc bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng; truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn; rèn luyện đạo đức, lối sống văn hoá và ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế hoạt động của cơ quan. Dưới sự chỉ đạo Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan, Chi đoàn đã đẩy mạnh việc học tập tư tưởng, tác phong làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt, hoạt động của Chi đoàn gắn với đánh giá chất lượng đoàn viên. Toàn thể đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác gắn với các hành động cụ thể, phù hợp với từng vị trí công tác của mình. Triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước như: ngày thành lập Đảng, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9…

Ý thức rõ trách nhiệm của người đoàn viên sinh hoạt và công tác trong cơ quan tham mưu tổng hợp về phát triển KT-XH của tỉnh, cá nhân từng đoàn viên Chi đoàn đã có tinh thần trau dồi kiến thức được đào tạo, đi sâu tìm hiểu thực tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Tích cực phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ. Trong các năm qua Chi đoàn có nhiều đồng chí tham gia lớp đào tạo sau đại học và hàng chục lượt ĐVTN được cơ quan cử tham gia một số khoá tập huấn khác của ngành. Các ĐVTN đều tham gia đạt kết quả tốt các khoá học tập, tiếp tục khẳng định tinh thần học tập, nghiên cứu của mỗi ĐVTN cũng như phong trào học tập của Chi đoàn. Chi đoàn tiếp tục duy trì được sự gắn kết chặt chẽ giữa các phong trào hoạt động với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn là lực lượng nòng cốt, luôn xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan. Với những kết quả trên, ngoài nỗ lực của từng ĐVTN, đó còn là kết quả của sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo cơ quan trong việc tạo điều kiện vật chất, tinh thần và định hướng phấn đấu cho các ĐVTN.

Nhiều phong trào khác được Chi đoàn tích cực tham gia, hưởng ứng, như phong trào “Hiến máu tình nguyện” do Đoàn Thanh niên Khối CCQ tỉnh …………… tổ chức; duy trì phong trào “Xanh, sạch, đẹp” trong cơ quan; tăng cường tuyên truyền, giáo dục để làm chuyển biến căn bản nhận thức của đoàn viên trong bảo vệ biên giới, hải đảo, nắm chắc chứng cứ pháp lý khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Với phương châm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, các đoàn viên Chi đoàn đã giữ vai trò nòng cốt trong lực lượng dân quân tự vệ, Phòng chống bão lụt và Phòng chống cháy nổ của cơ quan. Hoàn thành tốt các chương trình huấn luyện dân quân tự vệ do Ban chỉ huy quân sự tỉnh …………. tổ chức.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc Thanh thiếu nhi được Chi đoàn hết sức quan tâm và duy trì thường xuyên. Phối hợp cùng Công đoàn cơ quan tổ chức thành công chương trình tặng thưởng các cháu đạt thành tích cao trong học tập và Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ công chức cơ quan, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn… Các hoạt động phong trào bề nổi tiếp tục được Chi đoàn phối hợp với công đoàn Sở duy trì và phát triển, Chi đoàn đã tổ chức thành công nhiều hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn… với các đơn vị bạn. Ngoài ra, Chi đoàn cũng thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên cử đoàn viên đi tham gia đầy đủ các chương trình như: Lễ dâng hương tưởng niệm nhân dịp 27/7, thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Chi đoàn đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, triển khai thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới, gắn với việc xây dựng Chi đoàn vững mạnh; phát triển lớp đoàn viên mới và tăng cường giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Thường xuyên coi trọng công tác xây dựng Đảng, tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng tìm hiểu về Đảng thông qua các tư liệu viết về truyền thống vẻ vang của Đảng và của Đảng bộ cơ quan. Các đồng chí Đảng viên trong Chi đoàn luôn gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ của người Đảng viên, Đoàn viên và cán bộ công chức, là tấm gương cho quần chúng noi theo.

Kính thưa Đại hội,

Xem Thêm : Chương trình đại hội chi bộ trường mầm non

Để phong trào của đoàn thanh niên cơ quan tiếp tục phát triển, kính mong Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan quan tâm hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác đoàn và tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để phong trào đoàn tại cơ quan ngày càng lớn mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng bộ và cơ quan ……………..trong sạch, vững mạnh.

Cuối cùng, xin kính chúc quý vị đại biểu và toàn thể Đại hội dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công rực rỡ.

Xin chân thành cám ơn./.

2. Bài tham luận nâng cao công tác đoàn trong nhà trường

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Hòa chung trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Chi bộ trường THCS …………, lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu lời kính chúc sức khỏe, chúc Đại hội thành công rực rỡ.

Kính thưa Đại hội!

Thay mặt cho Chi đoàn thanh niên, tôi xin trình bày tham luận: Nâng cao chất lượng hoạt động của công tác Đoàn trong nhà trường.

Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, chi đoàn trường THCS ……… từng bước được củng cố. Chi đoàn có 8 thành viên, trong đó 1 đoàn viên là Đảng viên. Phát huy những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, Chi đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ và chức năng của mình.

– Về công tác tư tưởng: Mỗi Đoàn viên trong chi đoàn thường xuyên học tập, trau dồi đạo đức chính trị tư tưởng, chấp hành đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Mỗi Đoàn viên thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.100% đoàn viên không vi phạm pháp luật.

– Về công tác Đội: Đây là một nhiệm vụ Chi đoàn luôn coi trọng trong quá trình hoạt động. Chi đoàn thường xuyên phối hợp với ban chỉ huy Liên đội tham gia và thực hiện tốt các hoạt động của đội và nhà trường.

– Về công tác chuyên môn: Mỗi Đoàn viên đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện đúng quy chế chuyên môn, tham gia đầy đủ các hoạt động chuyên môn của trường và của ngành.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Chi đoàn trường thcs ………. còn bộc lộ một số nhược điểm:

Xem Thêm : Kịch bản lễ khánh thành nhà văn hóa

– Một số Đoàn viên chưa tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn và công tác chuyên môn.

– Nội dung sinh hoạt chi đoàn chưa phong phú, chưa đáp ứng được yêu cầu thiết thực của Đoàn viên.

– Chi đoàn chưa phát huy tốt tính xung kích tiên phong trong các hoạt động của nhà trường, còn thụ động trong công việc.

– Chưa chủ động tổ chức các hoạt động cho Liên đội.

Kính chưa các đồng chí!

Vì vậy để khắc phục những nhược điểm đó; đồng thời nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động Đoàn trong nhà trường, tôi xin đưa ra những giải pháp sau:

1. Luôn giáo dục công tác tư tưởng, chính trị cho Đoàn viên. Mỗi Đoàn viên phải tự nguyện đăng kí thực hiện những việc làm cụ thể, thiết thực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

2. Xây dựng kế hoạch hoạt động Đoàn theo nguyên tắc tập trung dân chủ, có sự bàn bạc thống nhất và phân công nhiệm vụ rõ ràng. Có tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, có biểu dương, khen thưởng và phê bình.

3. Không ngừng đổi mới nội dung sinh hoạt Chi đoàn theo phương châm: thiết thực, hiệu quả, hấp dẫn.

4. Tổ chức những hoạt động gây dấu ấn sâu sắc trong Đoàn viên thanh niên gắn với những ngày kỉ niệm lớn của đất nước như: phát động thi đua lập thành tích chào mừng ngày phụ nữ 20-10, ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày thành lập Đoàn 26-3… với các phong trào thi văn nghệ, hoạt động thể thao.

5. Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

6. Cần tiếp thu sự chỉ đạo, sự giúp đỡ của Chi bộ Đảng và Đoàn cấp trên.

Trên đây là tham luận của Chi đoàn thanh niên nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động Đoàn trong nhà trường. Tôi xin ý kiến đóng góp của các đồng chí để bản tham luận được hoàn thiện hơn. Một lần nữa, tôi xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xem thêm

  • Bài phát biểu chỉ đạo đại hội chi bộ mẫu (3 mẫu)
  • Kịch bản điều hành Đại hội chi bộ 2019-2020
  • Báo cáo chính trị của đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2023

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Bài thu hoạch

Có thể bạn cần

Back to top button