Hướng dẫn giáo viên

Điểm khác biệt giữa Notepad và WordPad

Hầu hết mọi người đều nghĩ Microsoft Word là phần mềm chuẩn để soạn thảo văn bản trên Windows. Thế nhưng bạn có biết rằng thực tế, mỗi phiên bản Windows còn bao gồm hai công cụ chỉnh sửa tài liệu cơ bản khác?

Notepad và WordPad thường không được xem trọng, nhưng cả hai đều có thể hữu ích trong nhiều trường hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và sự khác biệt giữa Notepad và WordPad.

Bạn Đang Xem: Điểm khác biệt giữa Notepad và WordPad

Notepad là gì?

Notepad là công cụ chỉnh sửa văn bản “nòng cốt” của Windows. Nó đã có vài phiên bản kể từ những ngày đầu ra mắt hệ điều hành này và có cơ chế hoạt động thực sự đơn giản. Mở nó lên, bạn sẽ thấy một trang giấy trắng để gõ nội dung.

Notepad không có sẵn nhiều lựa chọn. Menu File chứa lệnh Open, Save, Print, trong khi Edit có một số công cụ cơ bản như tìm/thay thế và tìm kiếm trên Bing.

Các tùy chọn tùy chỉnh của Notepad hiện trong menu Format, tại đây, bạn có thể bật tính năng tự động ngắt dòng (Word Wrap) và thay đổi font chữ. Word Wrap ngăn văn bản biến mất khi cuộn màn hình nếu người dùng không nhấn Enter để tạo dòng mới.

Giao diện Notepad

Mọi thứ dường như quá cơ bản nhưng đó thực sự là Notepad. Khi lưu file, người dùng chỉ có duy nhất lựa chọn định dạng văn bản thông dụng nhất: .txt. Trái ngược với file DOCX của Word, hay tập tin RTF, văn bản thuần túy không có định dạng màu sắc, tiêu đề, siêu liên kết…

Tất cả các loại phần mềm này đều sử dụng định dạng văn bản thuần túy để lưu cài đặt cấu hình. Thiếu định dạng nghĩa là việc nhập và phân tích tài liệu rất dễ dàng trên mọi hệ điều hành. Mặc dù vậy, Notepad vẫn có một số mẹo dùng tiện ích.

Công dụng của Notepad

Xem Thêm : Văn khấn rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Văn khấn bao sái bát hương bàn thờ Thần Tài

Với hầu hết mọi người, Notepad là công cụ ghi chú nhanh tuyệt vời, chẳng hạn như ghi lịch hẹn khi đang gọi điện. Bạn có thể sử dụng nó như một nơi lưu trữ tạm bản sao văn bản không muốn mất. Nó cũng hữu dụng khi bạn muốn xóa định dạng văn bản sao chép.

Ngoài ra, Notepad còn là công cụ viết các tập lệnh cơ bản (như file batch), code đơn giản như HTML.

WordPad là gì?

Hầu hết chúng ta ít nhất đã từng một lần nghe về Notepad, ngay cả khi không thường xuyên sử dụng nó. Nhưng WordPad lại gần như bị lãng quên dù nó đã có mặt trên hệ điều hành từ Windows 95.

WordPad có nhiều tính năng hơn Notepad. Nó là công cụ xử lý văn bản trái ngược với phần mềm chỉnh sửa văn bản thông thường. Giao diện WordPad tương tự Microsoft Word với Ribbon nằm ở phía trên cùng.

WordPad

Nếu chỉ định viết nội dung đơn giản, WordPad có thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc này. Nó hỗ trợ định dạng font in đậm, nghiêng, gạch chân và gạch ngang. Bạn cũng có thể thêm đánh dấu chỉ mục đầu dòng, căn chỉnh văn bản, thay đổi khoảng cách dòng, chèn ảnh.

Dù người dùng Microsoft Word thường xuyên sẽ thấy WordPad còn nhiều thiếu sót, công cụ này vẫn tồn tại nhiều tính năng tiện ích, chẳng hạn như kiểm tra chính tả, một click đổi kiểu font, phân trang, công cụ tham chiếu, hỗ trợ bình luận… Tuy nhiên, nó không phải sản phẩm dành cho nhà văn, nhân viên đánh máy chuyên nghiệp hay hợp tác nhóm.

Trái ngược với Notepad, WordPad cung cấp một vài định dạng xuất. Mặc định là RTF (Rich Text Format). Đây là định dạng chính để lưu văn bản chứa các định dạng cơ bản như in đậm, dấu đầu dòng, font tùy biến… để mở trong nhiều phần mềm khác nhau. Nó cũng có thể lưu tài liệu dưới dạng DOCX – tương thích với Microsoft Word, ODT – chạy trên các bộ Office mã nguồn mở như LibreOffice.

Công dụng của WordPad

Công dụng của WordPad

Nếu cần gõ tài liệu cơ bản và chưa có phần mềm soạn thảo văn bản chuyên nghiệp thì WordPad là lựa chọn lý tưởng. Như đã nói ở trên, nó có thể mở file RTF được tạo bởi các chương trình khác nhau mà bạn chưa cài trên máy tính cá nhân. WordPad là công vụ viết tài liệu tiện lợi khi ở công ty hoặc nhà bạn bè.

Xem Thêm : Điểm ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT 2021

Ngoài ra, WordPad cũng là công cụ lưu nhanh tài liệu để sử dụng trong tương lai, nhất là khi bạn cần định dạng nhiều hơn những gì Notepad cung cấp.

Phần mềm thay thế Notepad và Wordpad

Dù hữu ích, Notepad và WordPad vẫn khá hạn chế tính năng nên không thích hợp dùng lâu dài. Dưới đây là một số gợi ý phần mềm soạn thảo văn bản thay thế Notepad và Wordpad tốt nhất.

Phần mềm thay thế Notepad

Bạn có khá nhiều lựa chọn, nổi bật nhất là Notepad++. Nó gần như là phiên bản mở rộng của Notepad, bao gồm tính năng mở nhiều tab, hỗ trợ plugin, tích hợp đánh dấu ngôn ngữ, thay giao diện, macro…

Lựa chọn thay thế tuyệt vời khác là Visual Studio Code của Microsoft. Nó là trình chỉnh sửa văn bản chuyên nghiệp, thậm chí bao gồm cả các công cụ gỡ lỗi và điều khiển Git.

Phần mềm thay thế Notepad

Phần mềm thay thế WordPad

Nếu WordPad không đủ dùng, rõ ràng, bạn nên đổi sang Microsoft Word. Tuy nhiên, nó chỉ là ứng dụng duy nhất không miễn phí hoàn toàn ở đây. Word là ứng dụng Microsoft cung cấp trong Office 365 – một dịch vụ Subscription. Thế nhưng, bạn không cần trả tiền để dùng Microsoft Word.

Miễn là kết nối Internet ổn định, hãy thử Word Online. Nó không có đầy đủ tính năng như phiên bản desktop, nhưng chắc chắn phong phú hơn WordPad.

Nếu muốn dùng phiên bản desktop, LibreOffice là lựa chọn tốt khác. Nó là bộ văn phòng đầy đủ tính năng, bao gồm các lựa chọn thay thế Excel và PowerPoint.

Trên đây là công dụng và sự khác biệt cơ bản giữa Notepad và WordPad. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Hướng dẫn giáo viên

Có thể bạn cần

Back to top button