Kiến thức

Trans Woman là gì? Trans Woman nghĩa là gì?

Trans Woman là gì? Trans Woman nghĩa là gì?

Trans woman hay còn được biết tới với những cái tên: Transgirl/ Trans Woman/ Male – to – female chỉ những người chuyển giới – một thuật ngữ trong cộng đồng LGBT chỉ những người có giới tính sinh học là nam nhưng bản dạng giới là nữ. Họ mong muốn và khát khao được trở về đúng với bản dạng giới của mình, được sống như một người con gái, một người phụ nữ thực thụ.

Cụm từ: Male – to – female mang nghĩa từ – nam – sang – nữ.

Bạn Đang Xem: Trans Woman là gì? Trans Woman nghĩa là gì?

Trans Women là gì?Trans Women là gì?

Tại sao lại có Trans Woman?

Số liệu từ các chuyên ra cho thấy rằng, có khoảng 0,005 – 0,014% người là Trans Woman trên thế giới. Tức là cứ 1000 – 1400 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ mang bản dạng giới này, con số tuy nhỏ nhưng không phải không tồn tại.

Từ xa xưa về trước, người chuyển giới luôn bị xã hội và gia đình cho rằng đây là một căn bệnh tâm lý nghiêm trọng mang tên “Rối loạn định dạng giới” mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến “bệnh” ngày một trở nặng, dẫn đến việc “người bệnh” tự làm tổn thương cơ thể mình để được chuyển hóa từ nam thành nữ.

Trong thế giới động vật nói chung, quá trình hình thành giới tính sinh học vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc. Các loài động vật vốn dĩ không chỉ có giới tính “đực” hay giới tính “cái” mà cũng có rất nhiều loài có khả năng tự chuyển đổi giới tính cho chính nó, đây là một hiện tượng chuyển đổi hết sức bình thường.

Các nhà khoa học ủng hộ quyền LGBT đã không ngừng nghiên cứu và so sánh sinh học, so sánh tâm lý Trans Woman với phụ nữ hợp giới và nam hợp giới nhằm chứng minh luận điểm “đây là một căn bệnh” là hoàn toàn sai lệch. Nghiên cứu cho thấy rằng, bản dạng giới của một người được ảnh hưởng bởi gen và cấu trúc não bộ.

Cấu trúc não bộ của Trans Woman hoàn toàn trùng khớp với cấu trúc não bộ của nữ hợp giới ngay cả với những người có sử dụng hay không sử dụng Hormone nữ giới đều cho ra kết quả như vậy. Cấu trúc não bộ được hình thành và phát triển ngay khi họ còn trong bụng mẹ và những người là Trans Woman có thể đã bị thiếu hormone nữ do phôi thai tiếp thu tín hiệu kém hoặc do môi trường bên trong. Vì vậy, nguyên nhân dẫn tới một người là Trans Woman phụ thuộc vào cấu trúc não bộ của họ, phụ thuộc vào việc họ sinh ra với vùng não bộ của giới tính nào chứ không phải bộ phận sinh dục của giới tính nào.

Chuyển đổi giới tính ở Trans Woman

Tác dụng của Hormone nữ

Liệu pháp Hormone hay còn được gọi là liệu pháp Hormone nữ hóa (FHT-feminizing hormone therapy) hay liệu pháp thay thế Hormone từ nam sang nữ (MTF) được tạo ra với mục đích làm trung gian, giúp họ có được sự nữ tính như mong muốn ở cả bên ngoài cơ thể và bên trong tâm hồn.

Có ba loại Hormone sinh dục là: Androgens, Estrogens và Progestogens. Cơ thể của nam giới có nồng độ Androgen cao và lượng Estrogens rất thấp do tinh hoàn sản sinh còn nữ giới lại thiếu Androgen và dồi dào Estrogens, Progestogens. Vì vậy, muốn cơ thể được nữ tính và mềm mại hơn cần sử dụng Estrogens, Progestogens và Anti-Androgens (Thuốc kháng Hormone Nam) để điều chỉnh nồng độ Hormone trong mình.

Estrogens (E)

Tác dụng chính của Estrogens là gây ra sự nữ hóa cho Transgirl, trong đó có làm mềm mại làn da, vòng ngực phát triển, phân bổ lại lượng mỡ (lượng mỡ chủ yếu chuyển vào vùng ngực, mông, hông, đùi), làm cong và mở rộng xương chậu và các thay đổi khác (bao gồm cả ham muốn tình dục)…

Xem Thêm : LGBT là gì? LGBTQ+ là gì? Cộng đồng LGBT gồm những ai?

Progestogens (P)

Về cơ bản, Progestogens không có vai trò quan trọng nào trong việc hỗ trợ Transgirl phát triển được các đặc điểm nữ hóa cơ thể mà thay vào đó là tác động vào hệ thống sinh sản.

Anti-Androgens (AAs)

Androgens là loại hormone gây ra sự nam hóa của cơ thể bao gồm thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, xương sườn nở rộng, vai và ngực nở rộng,… Vì vậy, để ức chế lại quá trình này, họ buộc phải sử dụng kèm Anti – Androgens trong liệu trình Hormone của mình.

Chuyển giới nữ
Chuyển giới nữ

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Quy trình chuẩn ở những quốc gia chấp thuận chuyển đổi giới tính, trước khi được đồng ý phẫu thuật chuyển đổi cần trải qua một cuộc kiểm tra thực tế tên “Real Life Test”. Đây là một cuộc trải nghiệm cho phép người thực hiện sống với thân phận là một người nữ giới thực thụ trong ít nhất 6 tháng để xác định lại xem họ có đang thực sự phù hợp và sẵn sàng với cuộc phẫu thuật sắp tới.

Sau khi đã đạt yêu cầu trong bài kiểm tra thực tế, họ sẽ được tiến hành điều trị nội tiết tố. Đây được coi là “mắt xích” quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi giới tính vì nội tiết tố giúp họ thay đổi thuận lợi cả về tâm lý lẫn cơ thể trước khi thực hiện phẫu thuật và cần được duy trì cả đời ngay cả khi đã hoàn thành bước phẫu thuật. Quy trình đầy đủ được tiến hành như sau:

– Giai đoạn 1 (Trải nghiệm cuộc sống thực kết hợp tư vấn tâm lý): Khi đưa đến quyết định phẫu thuật chuyển đổi giới tính, họ sẽ được tư vấn, kiểm tra sức khỏe và trải nghiệm cuộc sống thực ít nhất 6 tháng (ăn mặc và sống cuộc sống của nữ giới thực thụ). Trong giai đoạn này, bác sĩ tâm lý sẽ giảng giải cho người thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính về mọi khó khăn mà họ có thể sẽ gặp phải như sự suy giảm sức khỏe, sự xa lánh, kì thị từ gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống (Khảo sát cho thấy đã có khoảng 40% người chuyển giới bỏ cuộc vì không thể chịu được trải nghiệm này).

– Giai đoạn 2 (Điều trị nội tiết tố): Sau khi đã vượt qua được bước kiểm tra tâm lý, họ sẽ được chỉ định sử dụng Hormone nữ trong khoảng 2 năm, điều này giúp cơ thể và tâm lý của họ có sự thay đổi nhất định, hỗ trợ cho việc phẫu thuật có thể diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn.

– Giai đoạn 3 (Phẫu thuật chuyển đổi giới tính): Sau khi đã có những thay đổi về tâm lý và cơ thể đạt tới giới hạn thuật lợi cho quá trình phẫu thuật, Hội đồng y khoa với những chuyên viên sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng và tiến hành phẫu thuật biến đổi bộ phận sinh dục. Việc biến đổi bộ phận sinh dục này thực tế chỉ là quá trình mô phỏng lại hình dáng bộ phận sinh dục nữ một cách hoàn chỉnh nhất có thể, giúp loại bỏ bức bối giới chứ hoàn toàn không mang chức năng như bộ phận sinh dục thật.

Trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính được yêu cầu sử dụng Hormone trong một khoảng thời gian khá dài, điều đó gây ra sự đảo lộn tâm lý và suy yếu cơ thể hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sử dụng đúng cách.

Những hiểu nhầm thường thấy ở Trans Woman

Họ là người đồng tính

Nhiều người cho rằng, Trans Woman chính là “một dạng của đồng tính nam” vì họ cùng được sinh ra với giới tính nam, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Xem Thêm : Mẫu đơn xin nghỉ sinh hoạt Đảng tạm thời (3 mẫu)

Đồng tính nam là một trong năm xu hướng tình dục (đồng tính, dị tính, song tính, toàn tính, vô tính) khi một người nam giới yêu một người nam giới khác. Người đồng tính nam được sinh ra với giới tính nam và họ nhận định bản thân họ mang giới tính trùng khớp với giới tính khi sinh ra của mình, có hấp dẫn về mặt tình cảm với người cùng giới chứ hoàn toàn không giống Trans Woman, sinh ra là nam giới nhưng lại mang cấu trúc não bộ của nữ và họ hoàn toàn có thể yêu bất cứ ai mà họ muốn, không nhất thiết phải là nam giới. Trong đó:

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với nữ giới: Transles – chuyển giới đồng tính nữ.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với nam giới: Transtraight – chuyển giới dị tính.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với cả nam giới lẫn nữ giới: Transbi – chuyển giới song tính.

– Không thu hút / hấp dẫn tình dục với bất cứ giới nào: Transasexual – chuyển giới vô tính.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với bất cứ giới nào bao gồm cả người chuyển giới: Transpan – chuyển giới toàn tính.

Người đồng tính là người có nhu cầu được yêu thương và ở bên cạnh người có cùng giới tính với mình, còn người chuyển giới là người muốn được sống đúng với bản dạng giới của mình, sống đúng với giới tính khác với giới tính khi sinh ra của mình.

Họ là một căn bệnh và có thể di truyền

Như đã được phân tích ở trên, Trans Woman là một người được sinh ra với giới tính nam, mang cấu trúc não bộ của nữ giới, tâm hồn hoàn toàn là của nữ giới và mong muốn được giải thoát, được sống đúng với bản dạng giới của mình. Họ hoàn toàn không phải một căn bệnh nên cũng không thể “lây nhiễm” hay di truyền.

Họ thường làm trong lĩnh vực nghệ thuật

Trans Woman trên thế giới chiếm tỉ lệ rất nhỏ, và phần lớn trong họ có năng khiếu nghệ thuật, chọn hoạt động nghệ thuật đồng thời hỗ trợ cho việc tuyên truyền, đấu tranh có thể diễn ra tích cực hơn nhưng cũng có rất nhiều người chuyển giới làm trong nhiều lĩnh vực khác, không nhất thiết phải là nghệ thuật.

Bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Người chuyển giới và chuyển đổi giới tính là hai khái niệm tách biệt với nhau nhưng lại rất dễ sinh ra nhầm lẫn. Trans Woman là những người có cảm nhận giới tính là nữ, hoàn toàn không phụ thuộc vào việc người đó đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Chưa kể, có rất nhiều đối tượng không được phép thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính do tình trạng sức khỏe không cho phép hay điều kiện tài chính không đủ đáp ứng,… và bất cứ lí do nào khác nhưng họ vẫn mang trong mình khát khao mãnh liệt được là một người nữ giới thực thụ.

Trans woman thuộc cộng đồng LGBT
Trans woman thuộc cộng đồng LGBT

Họ là một “giới tính khác biệt”

Bản chất họ được sinh ra với cơ thể mang giới tính sinh học hoàn chỉnh, không dị tật, không khiếm khuyết. Họ được gọi là Trans Woman bởi họ có cảm nhận về giới của mình không trùng khớp với giới tính khi sinh ra của họ, đây là vấn đề về mặt nhận thức, về cấu trúc não bộ chứ không phải vấn đề về mặt sinh lý.

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam chưa thông qua, chấp thuận và cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính mà mới chỉ chấp thuận cho phẫu thuật xác định lại giới tính (dành cho người liên giới tính – có giới tính không hoàn chỉnh). Vì vậy, nếu bạn là Trans Woman, được sinh ra với một cơ thể hoàn chỉnh về mặt sinh lý, bạn không được phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam và nếu có thực hiện chuyển đổi giới tính ở nước ngoài thì khi quay về nước, việc điều chỉnh lại hộ tịch, giấy tờ tùy thân,… cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

********************

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Có thể bạn cần

Back to top button