Lớp 2

Đoạn văn ngắn kể về ông bà em

Đề bài: Đoạn văn ngắn kể về ông bà em

doan van ngan ke ve ong ba em

Bạn Đang Xem: Đoạn văn ngắn kể về ông bà em

Có thể bạn cần

Đoạn văn ngắn kể về ông bà em
 

I. Dàn ý Đoạn văn ngắn kể về ông bà em (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu về ông/bà của em

Xem Thêm : Viết 1-2 câu về điều em đã học được từ câu chuyện Hồ nước và mây (6 Mẫu)

2. Thân đoạn

– Giới thiệu chung về ông/bà:
+ Tuổi tác của ông bà
+ Nghề nghiệp của ông bà trước đây (giáo viên, cựu chiến binh…)
+ Công việc hiện tại của ông bà (Làm vườn, nội trợ,…)
+ Dáng người, tính cách

– Kể về những kỉ niệm với ông/bà:
Ví dụ:
+ Bà dạy học, nấu cho em những món ăn ngon
+ Ông kể chuyện nơi chiến trường xưa, cùng ông chăm sóc khu vườn,…

3. Kết đoạn

Tình cảm của em với ông bà
 

II. Bài văn mẫu Đoạn văn ngắn kể về ông bà em

1. Đoạn văn ngắn kể về ông bà em: Kể về bà của em 1 (Chuẩn)

Xem Thêm : Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu

Bà nội em là giáo viên đã về hưu, năm nay bà tròn bảy mươi lăm tuổi. Bà là một người hiền hậu với tình yêu vô bờ bến với con cháu. Những ngày bố mẹ công tác xa nhà, bà thường sang chăm sóc em, nấu cho em những món ăn ngon, dạy em học bài và kể cho em những câu chuyện cổ tích thật hấp dẫn. Bà từng là cô giáo tiểu học nên giọng nói của bà rất hay, mỗi câu chuyện qua giọng kể của bà đều trở nên cuốn hút, đặc biệt hơn. Bà là người mà em vô cùng yêu quý, em mong muốn bà luôn khỏe mạnh để mãi ở bên em và gia đình.
 

2. Đoạn văn ngắn kể về ông bà em: Kể về bà của em 2 (Chuẩn)

Bà ngoại là người luôn yêu thương và dạy bảo cho em những điều hay, lẽ phải. Khi còn trẻ bà từng là một bác sĩ rất giỏi của tỉnh. Bây giờ khi đã về hưu thì bà trở thành bác sĩ riêng của cả gia đình và những người hàng xóm xung quanh. Bà không chỉ chăm sóc, quan tâm đến các thành viên trong gia đình mà bà còn nhiệt tình giúp đỡ những người hàng xóm khi họ bị đau ốm. Trong những ngày dịch covid bùng nổ, bà đã xung phong lên trung tâm y tế huyện để hỗ trợ nhân viên y tế làm nhiệm vụ chống dịch. Em rất tự hào vì được là cháu của bà.
 

3. Đoạn văn ngắn kể về ông bà em: Kể về ông của em 1 (Chuẩn)

Năm nay ông em đã ngoài tám mươi tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng ông rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Mỗi sáng ông thường dậy sớm để ra vườn tập thể dục, chăm sóc vườn hoa lan ngoài hiên nhà và uống trà, đọc báo buổi sáng. Vào những ngày cuối tuần không phải đến trường, em thường theo ông ra vườn để bắt sâu, cắt bỏ lá vàng úa cho vườn cam và đi thu hoạch những trái cây chín trong vườn. Ông em là một người nghiêm khắc nhưng với các cháu thì ông luôn dịu dàng, quan tâm. Dù em có vô tình phạm lỗi thì ông cũng chỉ nhắc nhở, khuyên bảo nhẹ nhàng chứ không bao giờ lớn tiếng với em cả. Em rất yêu quý ông của mình.
 

4. Đoạn văn ngắn kể về ông bà em: Kể về ông của em 2 (Chuẩn)

Ông ngoại của em là một cựu chiến binh, ngày còn trẻ ông từng vào chiến trường miền Nam để cùng đồng đội chiến đấu, giải phóng đất nước. Em thích nhất là ngồi trên chiếc ghế nhỏ ngoài sân và nghe ông kể chuyện về chiến tranh và những ngày ông còn ở chiến trường. Mỗi câu chuyện của ông đều khiến em tự hào hơn về sự anh dũng của cha ông đi trước, thêm trân trọng vào hòa bình, độc lập ở hiện tại. Ông từng bị thương khi chiến đấu nên bây giờ mỗi khi trái gió trở trời chân ông lại đau nhức. Những lúc ấy em thường lấy dầu và xoa chân cho ông và được ông vui vẻ khen ngợi. Em mong ông luôn khỏe mạnh và sống thật hạnh phúc bên con cháu.

—————–HẾT—————-

Để rèn luyện kĩ năng kể chuyện về những người thân yêu trong gia đình, bên cạnh những đoạn văn mẫu kể về ông bà được giới thiệu trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Viết đoạn văn kể về anh chị em, Kể về người bà của em, Kể về gia đình em tại Thuthuat.Truong Cao Dang Nghe Dong Nai.

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 2

Có thể bạn cần

Back to top button