Lớp 4

Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

Đề bài: Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

ke mot cau chuyen ve long hieu thao ma em biet

Bạn Đang Xem: Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

Có thể bạn cần

Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

I. Dàn ý Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết
– Đó là câu chuyện của chính em hay em đã được nghe, được thấy

2. Thân bài

– Lòng hiếu thảo là gì và biểu hiện của lòng hiếu thảo là như thế nào?
– Hoàn cảnh em biết đến câu chuyện về lòng hiếu thảo
+ Đó là câu chuyện của một người bạn, người quen mà em biết.
+ Ví dụ như: một lần đến nhà bạn chơi em đã thấy bạn đang ngồi đọc báo cho bà nghe
– Kể lại câu chuyện về lòng hiếu thảo
– Kể chi tiết những nhân vật, sự vật, sự việc diễn ra.

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về câu chuyện về lòng hiếu thảo

II. Bài văn mẫu Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

1. Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết, mẫu số 1:

Xem Thêm : Đề cương ôn tập học kì 2 môn Địa lý lớp 4 năm 2021 – 2022

Hiếu thảo là một truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay, con cái phải biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, bởi không có cha mẹ làm sao có chúng ta trên cuộc đời này. Em đã từng được nghe rất nhiều câu chuyện về lòng hiếu thảo và đã được tận mắt chứng kiến những người con hiếu thảo với cha mẹ của mình.

Chị Nga là con của hai bác Năm và bác Oanh, chị năm nay vừa tròn 18 tuổi, đã tốt nghiệp cấp ba nhưng không thể đi học đại học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Mẹ của chị mắc bệnh tim nên sức khỏe rất yếu, bố của chị làm thợ xây không may xảy ra tai nạn ngã giàn giáo nên đã mất đi một cánh tay, hiện tại chỉ ở nhà làm những việc nhẹ nhàng, gia đình chỉ còn mỗi chị là người khỏe mạnh nhất. Chị Nga nghỉ học đi làm thêm, ngày chị đi làm về rồi lại chăm sóc, cơm nước, giặt giũ, quét dọn, mọi việc nhà chị đều làm hết để cho bố mẹ được nghỉ ngơi. Chị đi làm kiếm được ít tiền nào lại lo mua thuốc thang cho mẹ, mua thức ăn bồi bổ cho bố mẹ, chị chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện mua gì cho bản thân. Bạn bè được đi học, được ăn diện chơi bời chị đều không để ý nữa, chỉ cố gắng làm sao kiếm được tiền về lo cho gia đình, phụ giúp bố mẹ.

Em rất yêu quý chị Nga, thật cảm động trước lòng hiếu thảo của chị đối với bố mẹ, đối với em chị là tấm gương sáng để nhìn vào đó mà hiếu thảo với bố mẹ của mình.

2. Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết, mẫu số 2:

Những câu chuyện về lòng hiếu thảo em thường đọc trên báo, truyện và trong sách tưởng chừng như khó gặp được ở ngoài đời, thế nhưng những câu chuyện đó lại diễn ra ngay tại ngôi nhà bên cạnh nhà em.

Bên cạnh nhà em là nhà bà Tứ, bà Tứ là người đi làm ăn xa quê đến đây ở, chồng bà đã mất, bà chỉ sống với anh Niên, con trai của bà. Anh Niên năm nay hơn 20 tuổi, là một thanh niên khỏe mạnh, ngoan ngoãn và rất có hiếu với mẹ, hiếm có cậu con trai nào tình cảm và hiếu thuận với mẹ được như anh. Hàng ngày anh đều dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho mẹ rồi đi chợ mua thức ăn về nhà xong mới đi làm, bà Tứ thì bị đau chân chỉ đi lại trong nhà cũng rất khó khăn nên anh thường nhắc mẹ mình không được đi đâu nhiều khi không có anh ở nhà. Cứ mỗi lúc đi làm về anh Niên lại gọi mẹ, hỏi mẹ “hôm nay mẹ thế nào”, rồi anh đưa mẹ đi tắm, tắm cho mẹ xong anh lại đi nấu cơm, giặt giũ, anh làm việc nhà mọi thứ đâu ra đấy, gọn gàng và sạch sẽ. Bà Tứ hãnh diện và tự hào lắm, lúc nào bà cũng kể về cậu con trai của mình, bà chỉ mong sao anh Niên sớm lấy vợ để có người đỡ đần san sẻ, thế nhưng anh Niên lại chỉ sợ vợ anh không đối tốt được với mẹ của mình.

Xem Thêm : Viết đoạn văn về lòng nhân hậu lớp 4 hay nhất

Em rất ngưỡng mộ anh Niên, những cậu con trai quý tử ngỗ nghịch chỉ biết ăn chơi phá phách, hỗn láo với cha mẹ phải gặp anh Niên mà học tập, học lại đạo làm con.

3. Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết, mẫu số 3:

Ở khu chợ gần nhà em có một gia đình chỉ có hai bà cháu, người cháu rất hiếu thảo đối với bà, tiếng đồn về lòng hiếu thảo của người cháu khiến cho ai trong vùng đều biết đến, đều cảm động và ngưỡng mộ.

Đó là gia đình bà cụ Khoái và chị Lê, bà cụ Khoái có duy nhất cậu con trai, lấy vợ và đẻ được cô con gái là chị Lê, thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng lấy nhau rồi lại bỏ nhau, con trai của cụ bỏ lại mẹ già và con nhỏ đi làm ăn xa, đi biền biệt chẳng thấy về. Ở nhà hai bà cháu nương tựa nhau mà sống, lúc khó khăn thì chỉ nhờ được người làng người xóm, thế nhưng đáng mừng thay là chị Lê rất có hiếu, chị rất thương bà, luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ, chưa bao giờ cãi bà đến 1 câu. Đi đến nhà ai cho cái gì ngon chị đều cầm về phần bà ăn trước rồi mới ăn, đi làm công cho nhà ai cũng chỉ mải móng về nhà để nấu cơm, chăm lo cho bà. Có lần bà chị bị ốm nặng phải đi nằm viện, chị ban ngày ở viện chăm sóc bà, đêm đến bà ngủ chị lại đi làm thêm kiếm tiền, vất vả mưu sinh nhưng chị chẳng bao giờ than phiền với bà, lúc nào cũng động viên bà phải vui vẻ và giữ sức khỏe tốt.

Chị Lê là cái tên mọi người hay nhắc đến và được ví von mỗi khi nói về lòng hiếu thảo, em tự nhủ sẽ phải học hỏi và cố gắng rèn luyện, hiếu thảo với ông bà cha mẹ của mình hơn nữa.

Trên đây là bài Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết để tìm hiểu thêm về những tình cảm đáng quý trong gia đình các em có thể tham khảo thêm bài: Kể chuyện về một buổi sum họp đầm ấm trong gia đình, Kể chuyện về một gia đình hạnh phúc, Kể về gia đình, ông bà, anh em, Kể lại một câu chuyện sâu sắc về gia đình

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 4

Có thể bạn cần

Back to top button