Lớp 5

Dàn ý tả lại một ngày thu đẹp trời ở quê mình

dan y ta lai mot ngay thu dep troi tren que huong minh

Dàn ý tả lại một ngày thu đẹp trời ở quê mình
 

I. Dàn ý tả lại một ngày thu đẹp trời ở quê mình (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn Đang Xem: Dàn ý tả lại một ngày thu đẹp trời ở quê mình

Giới thiệu về cảnh:
– Đó là cảnh mùa thu
– Ở quê hương em, một vùng nông thôn.

Xem Thêm : Tả bạn của em đang học bài

2. Thân bài

– Tả quang cảnh chung: Trời se se lạnh, màn sương giăng mắc nơi đầu thôn ngõ xóm khiến cho vạn vật như chìm vào trong một thế giới hư ảo.
– Tả chi tiết:
+ Ông mặt trời còn say giấc ngủ, màn sương che lấp tất cả. Mặt trời vén màn sương tỉnh giấc, những tia nắng đầu tiên xuyên qua cành cây kẽ lá. Mọi người cùng nhau ra đồng làm việc, tiếng nói cười rộn rã cả một vùng.
+ Buổi trưa, nắng thu dìu dịu mang hơi mát khiến lòng người cảm thấy thanh thản lạ kì. Vạn vật chìm trong nắng vàng, từ cánh đồng lúa đến những ngôi nhà san sát nhau.
+ Chiều đến, khói bếp và sương chiều bay là là khắp chốn, vạn vật được bao phủ bởi không khí lãng đãng tươi mát nhưng lại dễ khiến lòng người man mác buồn.

3. Kết bài

Cảm nhận của em về cảnh: cảm giác thích thú, thoải mái lạ thường.
 

II. Bài văn mẫu tả lại một ngày thu đẹp trời ở quê mình (Chuẩn)

“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.”

Xem Thêm : Dàn ý tả hoạt động của cô giáo trong một tiết học hoặc một buổi học lớp em

Chị gái em mới sáng sớm đã dậy học thuộc bài khiến em vô tình tỉnh giấc. Em trở dậy mở cửa sổ, bỗng một luồng gió se lạnh xâm chiếm toàn bộ không gian. Thì ra, thu đã về tự bao giờ.

Em bước ra sân và cảm thấy vô cùng khoan khoái. Trời se se lạnh, màn sương giăng mắc nơi đầu thôn ngõ xóm khiến cho vạn vật như chìm trong một thế giới hư ảo. Ông mặt trời còn say giấc ngủ, những ngôi nhà thấp thoáng lúc ẩn lúc hiện, cây đa đầu làng xanh xanh hòa cùng màu trắng sữa của sương lại càng trở nên kì bí. Một lúc sau, tiếng gà gáy báo sáng vang động khắp không gian. Mặt trời vén màn sương tỉnh giấc, những tia nắng đầu tiên xuyên qua cành cây kẽ lá. Sương dần tan, cánh đồng lúa như một tấm thảm màu xanh khổng lồ, những giọt sương đậu trên lá lúa trở nên long lanh hơn bao giờ hết. Mọi người cùng nhau ra đồng làm việc, tiếng nói cười rộn rã cả một vùng….(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tả lại một ngày thu đẹp trời ở quê mình tại đây.

————————–HẾT——————————-

Bên cạnh bài văn tả mùa thu, các em có thể huy động vốn hiểu biết và trí sáng tạo của mình để hoàn thành bài văn tả mùa, cảnh đẹp các mùa khác như: Tả cảnh mùa đông, Tả quang cảnh trường em vào mùa hè, Tả cảnh khu vườn vào mùa xuân, Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm.

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 5

Có thể bạn cần

Back to top button