Lớp 5

Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy

Đề bài: Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy

em hay mieu ta con ho ma em co dip nhin thay

Bạn Đang Xem: Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy

 

I. Dàn ý Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy

1. Mở bài

– Giới thiệu một số hiểu biết của em về con hổ
+ Hổ được mệnh danh là chúa tể sơn lâm
+ Là loài động vật quý hiếm đang được bảo tồn
– Em nhìn thấy con hổ ở đâu? (vườn bách thú, công viên, qua phim ảnh,…)

2. Thân bài

Xem Thêm : Dàn ý tả bố em đang làm vườn

– Miêu tả con hổ mà em nhìn thấy
+ Hình dáng và kích thước con hổ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy tại đây

 

II. Bài văn mẫu Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy

1. Tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy, mẫu số 1:

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng đã từng nghe nói đến loài hổ, chúng xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích của bà, của mẹ, hình ảnh con hổ trong những cuốn truyện tranh, phim hoạt hình hoặc những con hổ trong vườn bách thú. Cơ hội được tận mắt nhìn thấy hổ trong tự nhiên rất khó và rất nguy hiểm, chính vì thế, chúng ta đa số chỉ được nhìn hổ thật sự trong các công viên, sở thú. Em đã may mắn được đi công viên Thủ Lệ, tại đây em đã được nhìn thấy không chỉ một mà có đến hai con hổ ở chung một không gian vườn.

Từ xa trông thấy, em đã nhận ra ngay đó là con hổ bởi đặc điểm bộ lông với những sọc vằn màu đen trên nền lông màu cam đậm, bộ lông này giúp chúng ngụy trang rất tốt trong những cánh rừng. Hổ có thân hình to lớn, chúng thuộc họ Mèo nhưng là động vật lớn nhất trong họ, là động vật ăn thịt lớn thứ ba sau gấu trắng và gấu nâu. Đôi chân to chắc nịch với móng vuốt sắc nhọn, sẽ không con mồi nào có thể tuột khỏi bộ móng vuốt ấy. Dáng đi của hổ oai phong lẫm liệt, chúng chỉ lững thững đi trong vườn cũng khiến cho nhiều người run sợ, đặc biệt là khi hở hai chiếc răng nanh sắc nhọn như dao bén sáng loáng. Hổ có cái đầu to nhưng đôi tai khá nhỏ, tuy nhiên, chúng nghe ngóng rất nhạy bén, đôi mắt đen, to sáng quắc, chiếc đuôi dài, tính chiều dài cơ thể từ đầu đến đuôi phải hơn 2 mét.

Loài hổ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn săn bắt lấy da của con người, chúng ta hãy chung tay cùng nhau bảo vệ loài động vật quý hiếm này.
 

2. Tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy, mẫu số 2:

Xem Thêm : Tả một người mới gặp nhưng để lại cho em những ấn tượng sâu sắc

Hổ hay còn có nhiều tên gọi khác như: hùm, cọp, ông ba mươi, chúa tể rừng xanh, chúa sơn lâm,… một phần gán theo đặc tính của loài và phần cũng do dân gian đặt tên. Đây là một loài động vật có vú ăn thịt với bản tính hung dữ, ta có thể thấy trong bất cứ câu chuyện nào về loài hổ cũng nhấn mạnh đến sự hung hãn, thô bạo và táo bạo. Em cũng được nghe rất nhiều câu chuyện về hổ, và lần đầu tiên được nhìn thấy hổ là trong chuyến tham quan sở thú cùng trường.

Màu lông của hổ là ấn tượng đặc trưng nổi bật nhất, có lẽ trong các loài thú ăn thịt chẳng con nào có bộ lông thể hiện sự dũng mãnh và uy nghi như loài hổ. Bộ lông của chúng có màu cam đậm với những sọc vằn đen dài ngắn khác nhau khắp cơ thể kể cả trên mặt, riêng chỉ có phần ngực, bụng và phía bên trong chân là có lông màu trắng sọc đen. Hổ có thân hình vạm vỡ, phần đầu to, phần ngực nở rộng, vai to ụ chắc nịch, cả thân hình săn chắc toàn cơ bắp, kết hợp với đôi chân trước to khỏe, bàn chân to và móng vuốt dài sắc nhọn tạo nên sức mạnh vô địch của loài hổ.

Vẻ dũng mãnh và uy nghiêm của hổ không chỉ ở hình dáng cơ thể mà còn đặc biệt ở tiếng gầm, nghe tiếng gầm rống của hổ mọi loài và mọi người trong sở thú đều phải lặng im run sợ, xứng đáng với tên gọi “Chúa tể muôn loài”.
 

3. Tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy, mẫu số 3:

Chủ nhật tuần trước em đã được bố mẹ cho đi chơi vườn bách thảo tại thủ đô Hà Nội, chuyến đi đã cho em được tận mắt nhìn thấy rất nhiều loài động vật khác nhau mà trước đây chỉ được nhìn qua tranh ảnh, sách truyện và phim hoạt hình. Trong số những loài động vật có trong vườn bách thảo, em ấn tượng nhất là con hổ.

Con hổ ngoài đời thực có thân hình to cao vạm vỡ hơn nhiều so với tưởng tượng của em, chúng có chiều cao từ bàn chân lên đầu khoảng hơn 1 mét còn chiều dài cơ thể từ đầu đến cuối đuôi phải hơn 2 mét. Cùng họ nhà mèo nên nhìn chúng rất giống với loài mèo nhưng lại to gấp nhiều lần, cơ thể chúng có thể nặng khoảng 1 – 2 tạ. Cơ thể chắc nịch với đôi chân to khỏe đã phần nào thể hiện được sức mạnh của chúng, trong tự nhiên khó có loài nào có thể chiến thắng được móng vuốt, răng nanh và sự hung hãn của hổ. Tô điểm thêm cho sự dũng mãnh của hổ là bộ lông màu vàng cam có những sọc vằn đen, riêng phần bụng và ức lại là lông trắng sọc đen, có thể nói chẳng loài động vật nào có bộ lông giống như hổ, lông của chúng là riêng biệt và đặc trưng nhất. Tuy bản tính của chúng rất hung dữ nhưng khi được đưa vào vườn thú chăm sóc và huấn luyện, chúng đã trở nên hiền lành hơn rất nhiều, chúng nằm phơi mình ra ngoài nắng hoặc đi lại xung quanh chuồng cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Từng bước đi của hổ là từng bước đầy dõng dạc và uy nghi, chiếc đuôi dài cong lên tôn thêm vẻ đẹp của một vị chúa tể sơn lâm.

Nếu có dịp, em sẽ đến thăm những chú hổ và chụp một bức ảnh cùng với chú từ xa làm kỷ niệm, bởi trước nguy cơ tuyệt chủng như hiện nay, không biết loài hổ còn có thể tồn tại bao lâu nữa.

————————–HẾT—————————-

Rèn luyện kĩ năng viết bài kể, tả bên cạnh bài Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy, các em có thể tham khảo và tự luyện tập qua một số đề bài: Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá, Tả một con gà mái dẫn đàn gà con đi kiếm mồi, Tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em, Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao.

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 5

Có thể bạn cần

Back to top button