Lớp 5

Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

hay viet mot doan van mieu ta canh song nuoc

Bạn Đang Xem: Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

7 bài mẫu Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

I. Dàn ý  viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

– Mở đoạn: Giới thiệu cảnh định tả: Cảnh sông nước

– Thân đoạn: Tả chi tiết cảnh
+ Tả cảnh dòng sông: Hình dáng, màu nước, dòng chảy,…
+ Tả hoạt động của con người trên sông: Con thuyền chở cát, những người chèo thuyền bắt cá,..
+ Tả cảnh hai bên bờ: Cây cối, bãi bồi, …

– Kết đoạn: Nêu cảm nghĩ của em về cảnh đó.
 

II. Bài văn mẫu Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước
 

1. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 1:

Chiều về là lúc bến sông quê tôi tấp nập nhất. Đoàn thuyền chở các bà, các chị từ chợ huyện, chợ tỉnh về cập bến. Các bà các chị được đàn con ùa ra đón. Con lớn đỡ cho mẹ gánh hàng. Con nhỏ vòi mẹ chia quà. Tiếng cười nói rộn ràng cả một khúc sông. Rồi ai về nhà nây. Con thuyền neo vào bến đỗ. Đây cũng là lúc bọn trẻ chăn trâu lùa trâu xuống tắm. Bọn trẻ tắm cho trâu, rồi bọn trẻ giỡn nước. Chúng té nước cho nhau. Chúng chơi trò đánh trận. Một đứa kiếm đâu được trái bóng tròn. Thế là chúng ném bóng cho nhau. Một ý kiến được cả bọn chấp nhận: chơi bóng nước. Chúng chia làm hai phe, chuyền bóng cho nhau. Phe nào chuyền được 6 chuyền là thắng. Phe thua phải cõng phe thắng chạy dọc con sông suốt từ bến tắm đến tận gốc đa. Bến sông quê tôi cứ rộn ràng như vậy cho đến lúc mặt trời lặn phía chân ười mới có chút bình lặng.

——————-HẾT BÀI 1———————-

Xem Thêm : Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

Bên cạnh Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Tả cảnh dòng sông Hồng, Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, Tả dòng sông mùa lũ, Tả cảnh một con sông nhằm củng cố kiến thức của mình.

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

2. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 2:

Quê nội của em đẹp bởi có con sông chảy qua làng. Quanh năm cần mẫn, dòng sông chở nặng phù sa bồi đắp cho ruộng lúa. Buổi sớm tinh mơ, dòng nước mờ mờ phẳng lặng chảy. Giữa trưa, mặt sông nhấp nhô ánh bạc lẫn màu xanh nước biếc. Chiều tà, dòng nước trở thành màu khói trong, hơi tối âm âm. Hai bên bờ sông, luỹ tre làng nối vai nhau che rợp bóng mát cho đôi bờ. Sông đẹp nhất vào những đêm trăng. Bóng trăng lồng vào nước, luỹ tre làng in bóng trên dòng sông, vài chiếc thuyền neo trên bờ cát. Cảnh vật hữu tình đẹp như tranh vẽ.

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

3. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 3:

Dưới chân Tháp Bà Ponaga, dòng sông Cái hiền hoà chảy ra biển. Hai bên bờ sông, nhà cửa lô nhô. Lác đác, vài cụm dừa mọc choài ra sông, tàu lá lao xao trong gió. Giữa sông, cù lao Hải Đảo rợp bóng dừa như một ốc đảo xanh lục giữa làn nước xanh lam. Cầu Bóng bắc qua sông nườm nượp xe cộ. Dưới chân cầu, nơi con sông đổ ra biển là cầu Cá. Thuyền đi biển sơn hai màu xanh đỏ, đậu san sát gần một mỏm đá nối lên như hòn non bộ. Vài chiếc tàu máy chạy trên sông. Tiếng còi ô tô gay gắt lẫn tiếng ghe máy chạy ì ầm làm dòng sông ồn ã lên. Nắng trưa bàng bạc lên dòng sông, mặt nước sông như dát một thứ ánh kim xanh biếc màu trời. Con sông, cửa biển và bến thuyền gắn bó bao đời là một trong những cảnh đẹp của thành phố Nha Trang được nhiều người biết đến.

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

4. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 4:

Nhà bà ngoại nhìn ra bến phà. Sáng sớm nhìn ra bờ sông, con nước đục ngầu phù sa, hiền hòa chảy. Trên mặt nước, từng đám lục bình trôi dập dềnh, những cánh hoa phơn phớt tím, rung rinh trong gió. Thỉnh thoảng, vài con thuyền chở đầy hàng hóa xuôi theo dòng nước, vài chiếc xà lan nặng nề chở cát, tưởng như sắp bị dòng sông nuốt chửng. Hai bên bờ sông, dãy dừa nước lao xao, ẩn hiện sau đó là vài nóc nhà. Náo động nhất có lẽ là bến phà. Từng chuyến phà lớn, chở đầy người và xe cộ, hàng hóa chăm chỉ qua lại hai bờ sông. Hai bên bờ, hành khách chờ xuống phà, tiếng người xen lẫn tiếng xe, tạo thành dòng âm thanh ồn ào, náo nhiệt,… Nắng sớm mai lấp lóa như dát vàng mặt nước. Dòng sông vẫn cuồn cuộn chảy đỏ sậm phù sa, mang nặng nghĩa tình của con sông đối với người và đất miền Tây.

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

5. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 5:

Những buổi sáng đẹp trời, nhất lại là những ngày phiên chợ, dòng sông mới nhộn nhịp làm sao! Quê em chợ huyện họp một tháng bốn phiên vào chủ nhật hàng tuần. Những ngày đó, dòng sông là một ngày hội. Ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chỉ mới ló lên sau rặng tre phía xa thì từng đoàn thuyền đã đưa các bà, các chị lên chợ huyện, cách làng em chừng nửa tiếng đi đò. Những ngày nghỉ học, em được chị hai cho đi theo. Thuyền đi trong sương sớm, ngồi trên thuyền, các bà các chị không ngớt lời trò chuyện. Dòng sông vang lên tiếng người cười nói. Từng đoàn thuyền đánh cá dong buồm thả lưới trăng xóa cả dòng sông. Những tiếng hò, tiêng hát vang lên như gọi mặt trời thức dậy. Những ngày không đi chợ cùng chị, em lại cùng các bạn đi cào hến, dậm trai ở ven sông. Những bữa được nhiều, em lại mang cho cu Tít hàng xóm, thằng bé không may bị bại liệt hai chân sau một trận sốt ác tính. Mặt trời lên, dòng sông trở lại cảnh tĩnh yên của đồng quê. Nước trôi, cuốn theo những cụm bèo lục bình. Bình yên, phẳng lặng như cuộc sống thanh thản chốn làng quê.

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

6. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 6:

Quê hương em nằm bên bờ sông Đuống hiền hòa. Mỗi sớm mai, mặt sông phẳng lặng như gương. Dòng sông giống hệt dải lụa mềm mại trải dài tít tắp. Thấp thoáng trong sương mù, từng đoàn thuyền đang từ từ rời bến. Phóng tầm mắt ra xa, hai bên bờ sông, những bãi ngô, rặng tre xanh mờ mờ. Từ trên đê nhìn xuống, những dãy thuyền chài neo đậu san sát, đang nổi ánh lửa ban mai. Chỗ bến đò, tiếng cười nói xôn xao, tiếng mái chèo khua nước ven sông, người lên bến, xuống thuyền nhộn nhịp như mắc cửi. Mặt trời đã lên. Ánh nắng rực rỡ chiếu lấp lánh làm cho dòng sông rạng rỡ giống như người thiếu nữ đầy sức sống. Sông Đuống quê em đẹp như một bức tranh. Dòng sông là người bạn thân thiết gắn bó với tuổi thơ êm đềm của em.

Xem Thêm : Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

7. Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, mẫu 7:

Dọc theo hai bên bờ sông là hai hàng cây xanh tươi đang rì rào trong gió. Nước sông đang lững lò’ đưa dòng về biển cả. Thỉnh thoảng, những chiếc lá trôi theo dòng nước như những con thuyền bé nhỏ đang dập dềnh trên sóng nước mênh mông. Xa xa, sau khúc quanh co của dòng sông, những con thuyền đang kéo lưới, tiếng gõ cộc cộc vào mạn thuyền, tiếng cá quẫy tùng toẵng, tiếng nói cười ríu rít,… Tất cả đã làm cho dòng sông quê em trở nên nhộn nhịp đến lạ thường. Dòng sông quê em đã gắn bó với bao người dân ở đây rất thân thương. Sông gắn bó với tuổi thơ của em. Em yêu sông nhiều lắm.

———————-HẾT——————–

Văn miêu tả là nội dung quan trọng trong chương trình tập làm văn của học sinh lớp 5 nói riêng, của học sinh cấp tiểu học nói chung. Để học tốt nội dung này và rèn luyện kĩ năng viết bài thành thạo, bên cạnh bài Tả cảnh sông nước, các em có thể tìm đọc thêm: Tả cánh đồng lúa chín, Tả một cây hoa, Tả cảnh trường em, Những bài văn tả cô giáo hay nhấ

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 5

Có thể bạn cần

Back to top button