Lớp 5

Tả bộ ấm chén uống trà

Đề bài: Tả bộ ấm chén uống trà

ta bo am chen uong tra

Bạn Đang Xem: Tả bộ ấm chén uống trà

3 bài văn Tả bộ ấm chén uống trà

 

I. Dàn ý bài viết Tả bộ ấm chén uống trà
 

1. Mở bài

– Giới thiệu về bộ ấm chén uống trà nhà em
 

2. Thân bài

– Tả khái quát bộ ấm chén
+ Hình dáng, kích thước, màu sắc của bộ ấm chén
+ Được làm bằng chất liệu gì?
– Tả chi tiết bộ ấm chén
+ Tả chiếc ấm pha trà: nắp ấm, tai ấm, vòi ấm và đĩa đặt ấm
+ Tả những chiếc chén và đĩa đặt chén
– Công dụng của bộ ấm chén
 

3. Kết bài

Xem Thêm : Dàn ý tả cảnh đêm trung thu rước đèn vui chơi

Cảm nghĩ của em về bộ ấm chén uống trà
 

II. Bài văn mẫu Tả bộ ấm chén uống trà
 

1. Tả bộ ấm chén uống trà,  mẫu số 1:

Ngày gia đình em mới chuyển lên Hà Nội mọi người từ ông bà, các bác đến các anh chị đã tặng rất nhiều món quà làm kỉ niệm, trong số đó có món quà của ông nội là một bộ ấm chén uống trà rất đẹp, em rất thích bộ ấm chén này.

Gia đình em chuyển lên Hà Nội, nơi đây đất chật người đông nên căn nhà khá nhỏ bé, chiếc bàn uống nước cũng nhỏ gọn nhưng chính không gian ấy lại rất phù hợp với một bộ ấm trà nhỏ xinh, bộ ấm trà tuy nhỏ nhưng “có võ”, từ chất liệu đến màu sắc đều rất bền đẹp lại trang nhã, lịch sự. Dưới đáy mỗi chén em thấy in chìm dòng chữ “Gốm sứ Bát Tràng” chắc hẳn đây là sản phẩm gốm Bát Tràng nổi tiếng, bộ ấm chén có màu sứ trắng, trên ấm trà có vẽ hình con cò và cành tre, một hình ảnh rất đẹp tượng trưng cho vẻ đẹp làng quê Việt Nam, mỗi khi em nhìn vào bộ ấm chén lại man mác nỗi nhớ về quê hương, về ông bà ở quê, thấy đâu đó có giọng nói của ông bà thân thương. Chiếc tai ấm và tai chén được thiết kế rất thanh mảnh nhưng không kém phần chắc chắn, vòi ấm và tai ấm rất đối xứng nhau. Mỗi lần em nhìn bố rót trà một tay cầm tai ấm một tay giữ nắp ấm rồi từ từ rót rất chậm rãi và cẩn thận, bố thường nói uống trà là để thưởng thức hương vị trà và thư giãn, không giống như uống nước.

Bộ ấm chén không chỉ là đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của gia đình em mà nó còn là vật dụng để gia đình thêm gắn kết, tạo không khí đầm ấm, sum vầy mỗi khi mọi người quây quần bên nhau uống trà, ăn bánh.
 

2. Tả bộ ấm chén uống trà, mẫu số 2:

Bố em được sinh ra trên mảnh đất Tân Cương – Thái Nguyên, nơi có bạt ngàn đồi chè và có đặc sản trà Tân Cương vì thế dù đã ở Hà Nội hơn hai chục năm bố vẫn thích uống trà. Trong nhà em có rất nhiều bộ ấm chén uống trà do bố sưu tầm hay mua, em thích nhất là bộ ấm chén đầu tiên của bố.

Xem Thêm : Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao

Bộ ấm chén đầu tiên bố em mua khi đưa em đi chơi ở làng gốm Bát Tràng – Hà Nội, ở đây là làng gốm có rất nhiều sản phẩm gốm từ bình hoa, bát đĩa đến những bộ ấm chén. Bộ ấm chén được làm bằng gốm sứ màu trắng, nhìn bên ngoài bộ ấm chén sáng loáng và bóng bẩy toát lên vẻ đẹp sang trọng, quyền quý, giống như những bộ ấm chén dành cho vua chúa thời trước. Những chi tiết như tay cầm và vòi rót nước của ấm pha trà cũng như các tai của chén đều được thiết kế hình con rồng và mạ màu vàng đồng rất đẹp. Nắp của bình trà và nắp của các chén trà đều có hình chóp và có chiếc núm nhỏ, chiếc nắp này giúp giữ trọn vẹn hương vị của trà cũng như không làm trà bị nguội nhanh. Em thích nhất là chiếc khay đựng bộ ấm chén, chiếc khay hình chữ nhật hơi vũng được làm cách điệu với hoa văn rất đẹp và bắt mắt, vì chiếc khay đẹp nên đôi khi nó còn được sử dụng như một chiếc đĩa đựng hoa quả.

Bố em rất yêu quý bộ ấm chén uống trà này và thường xuyên lau dọn rồi cất trong tủ kính, chỉ khi nào nhà có khách mới đem ra dùng.
 

3. Tả bộ ấm chén uống trà, mẫu số 3:

Chú của em sau chuyến đi công tác bên Trung Quốc đã mua tặng gia đình em một bộ ấm chén uống trà rất đẹp mang phong cách thời xưa rất cổ kính và trang nhã.

Bộ ấm chén gồm một bình pha trà và sáu chiếc chén nhỏ, mỗi chiếc chén cũng như bình đều có một chiếc đĩa nhỏ xinh để đặt lên giống như những chú ếch nhỏ ngồi trên chiếc lá bèo. Bộ ấm trà được làm bằng gốm màu nâu có tráng men bóng rất đẹp, bố em thường nói màu nâu của chén trà giống như màu của đất khiến cho người uống có cảm giác tận hưởng được hương vị của đất trời trong từng ngụm trà. Em còn trẻ con nên chưa biết cách cảm thụ hương vị trà là như thế nào nhưng em biết vẻ đẹp của bộ ấm trà này, từ chiếc bình pha trà đến từng chén trà và những chiếc đĩa đều có nét đẹp riêng. Chiếc bình pha trà có dáng cao, cổ bình dài thuôn, phần chân bình phình to ra, chiếc nắp bình hình chóp nhô lên, nhìn chiếc bình giống như một ngọn núi cao, còn chiếc vòi mọc ra từ thân bình khi rót nước giống như thác nước chảy từ núi cao xuống. Những chiếc chén nhỉ chỉ cao khoảng 3cm bằng một quả quýt nhỏ với miệng chén hơi khum vào trong như những miệng gáo dừa. Làm tôn thêm vẻ đẹp của bộ ấm chén là những chiếc đĩa đặt, đĩa đặt ấm chén giúp nước không rơi vãi khi bưng chén trà uống, chiếc đĩa có hình chiếc lá có cả đường gân lá trông rất giống lá cây thật.

Từ ngày có bộ ấm uống trà này em lại rất thích uống trà đặc biệt là trà từ chè xanh, và cũng thích được nhận công việc rửa ấm chén, em rửa rất cẩn thận và tỉ mỉ vì chính em cũng yêu bộ ấm chén này.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý và hoàn thiện bài văn Tả bộ ấm chén uống trà, bên cạnh đó để có kĩ năng viết văn tốt, các em có thể tham khảo thêm: Tả tủ sách của em, Tả chiếc tủ đựng quần áo, Tả bộ bàn ghế trong nhà, Tả khu chợ mà em biết

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 5

Có thể bạn cần

Back to top button