Lớp 5

Tả cụ già ngồi câu cá

Đề bài: Tả cụ già ngồi câu cá

ta cu gia ngoi cau ca

Bạn Đang Xem: Tả cụ già ngồi câu cá

Tả cụ già ngồi câu cá

 

I. Dàn ý tả cụ già ngồi câu cá

1. Mở bài

Xem Thêm : Dàn ý tả con chim đang bắt sâu

– Giới thiệu về cụ già đang ngồi câu cá

2. Thân bài

* Hình dáng của cụ
– Cụ khá nhiều tuổi, tóc trắng bạc phơ
– Cụ có dáng người gầy gầy, làn da rám nắng đã nhăn nheo
– Đôi mắt cụ đăm chiêu nhìn mặt ao nước tĩnh lặng
– Cụ ngồi với tư thế ung dung, an nhàn, hưởng thú vui câu cá…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả cụ già ngồi câu cá tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả cụ già ngồi câu cá

Xem Thêm : Tả cầu thủ bóng đá mà em yêu thích nhất

Vào những buổi chiều mát mẻ, ở những vùng quê yên bình, chúng ta có thể rất dễ dàng bắt gặp những cảnh tiếng nói cười vui vẻ của những cậu bé đi chăn trâu, tiếng trẻ con í ới gọi nhau đi chơi… Và em luôn ấn tượng bởi hình ảnh cụ An trong làng ngày ngày câu cá bên bờ ao.

Cũng như mọi ngày, cái nắng hè dịu đi, thay vào đó là những cơn gió thổi mát rượi, em lại bắt gặp cụ đang ngồi câu cá bên bờ ao làng. Cụ có một gương mặt vô cùng phúc hậu, vì tuổi đã già, nên tóc cụ bạc phơ càng làm tăng thêm vẻ đẹp của cụ. Dáng người cụ hơi khom khom mà gầy gầy, làn da rám nắng lại thêm nhăn nheo. Đôi mắt cụ vẫn còn tinh anh lắm. Cụ nhìn đăm chiêu trên ao như tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt cần câu. Là một người đã trải qua những thăng trầm của cuộc sống, cụ trông thật ung dung, bình thản hưởng thú vui câu cá với những đứa trẻ trong làng.

Cụ ngồi bên một bờ ao đầu xóm, dưới những lũy tre xanh, cùng với những cơn gió đồng hương nội mát mẻ. Cụ hẳn có rất nhiều kinh nghiệm trong việc câu cá, thi thoảng cụ lại di chuyển tay đặt lại cần câu vào vị trí phù hợp hơn. Chiếc cần câu được làm bằng cành tre già nhỏ, cong cong, chắc chắn. Đôi tay gầy gầy xương xương của cụ nắm chặt cần câu, chỉ cần một động tĩnh nhẹ ở chiếc phao trắng nổi trên nền nước xanh là cụ đã phát hiện ra cá đã cắn câu. Nếu may mắn, mà nhanh tay thì sẽ lấy được cá ngay. Có nhiều chú cá rất tinh khôn, chúng ngoạm nhẹ miếng mồi, như trêu ngươi cụ già và biến mất ngay. Dù không câu được con cá nào trong một khoảng thời gian dài, cụ vẫn ngồi kiên nhẫn mà câu tiếp, chờ đợi những chú cá tiếp theo. Không lâu sau, em thấy cụ giật một phát mạnh, đưa cần câu hướng tới vào bờ, một chú cá to gần bàn tay em đã nằm sẵn trên đám cỏ xanh rì. Cụ thành thạo lấy cá ra rồi tiếp tục thêm mồi vào và câu cá tiếp. Cụ kể chuyện cho đám trẻ con trong làng những câu chuyện vui và cụ còn truyền đạt cho chúng em những bí quyết để câu cá dễ nhất.

Những câu chuyện cụ kể thật ý nghĩa và bổ ích. Hình ảnh của cụ già ngồi câu cá sẽ mãi là một hình ảnh đẹp nơi làng quê yên bình. Dù sau này có đi xa, hình ảnh của cụ cùng những bài học hay từ việc câu cá sẽ cùng em bước trên con trưởng thành của mình.

———————-HẾT————————

Bài viết đã hướng dẫn các em cách xây dựng dàn ý và hoàn thiện bài văn Tả cụ già ngồi câu cá, bên cạnh đó các em có thể tự nâng cao kĩ năng viết qua việc luyện tập với các đề bài: Tả mẹ em đang làm việc, Tả bạn của em đang học bài, Tả bố em đang làm vườn, Tả ông em đang đọc báo.

Nguồn: https://cdndn.edu.vn
Danh mục: Lớp 5

Có thể bạn cần

Back to top button